Phone: 0902.977.689

Please enter your username or email address. You will receive a link to create a new password via email.

Kỹ năng phòng cháy chữa cháy tại chung cư

Từ đầu năm 2017 cho đến nay, trên địa bàn cả nước đã xảy ra một số vụ hỏa hoạn nghiêm trọng gây tổn thất về nhân mạng và tài sản. Ngoài việc mỗi cá nhân cần tuân thủ các biện pháp phòng cháy chữa cháy chung trong khu dân cư mà việc bổ sung kỹ năng ứng phó khi chẳng may bị hỏa hoạn là cấp thiết hơn bao giờ hết. Dưới đây là những biện pháp phòng cháy tại khu chung cư và kỹ năng cần thiết để mỗi người có thể xử lý kịp thời nếu không may hỏa hoạn xảy ra
pccc
 
Clip hướng dẫn 8 kỹ năng thoát nạn khi có cháy ở nhà cao tầng

1. Các biện pháp phòng cháy chữa cháy tại các chung cư.

Trước hết mỗi chung cư nên niêm yết nội quy phòng cháy chữa cháy, biển cấm hút thuốc, tiêu lệch chữa cháy ở những nơi cần thiết, các quy định về đảm bảo an toàn PCCC trong việc sử dụng nguồn lửa, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt.

Ngoài ra, với các vật liệu là xăng, dầu, khí ga và các chất nguy hiểm cháy nổ không được đưa vào công trình, nếu trường hợp cần thiết phải sử dụng thì cần hạn chế tối đa số lượng và phải có các giải pháp, biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Tuyệt đối, không sử dụng vật liệu dễ cháy để làm vách ngăn, ốp trần, tường, trang trí nội thất, cách âm…rèm cửa nên được làm bằng chất chống cháy.

Tiếp theo với hệ thống điện của toàn bộ công trình từ bóng điện chiếu sáng đến trang trí cần phải lắp đặt thiết bị bảo vệ aptomat, thiết kế lắp đặt hệ thống chống sét theo đúng tiêu chuẩn chống sét cho từng loại công trình.

Bên cạnh đó, tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy nhà chung cư cần phải có hệ thống báo cháy, chữa cháy tự động hoặc bán tự động đảm bảo chữa cháy trên toàn bộ diện tích, lối thoát nạn cũng cần phải đảm bảo các tiêu chí sau: cầu thang và hành lang thoát nạn, phòng lánh nạn cần phải được bố trí đầy đủ, cửa vào buồng thang thoát nạn, phòng lánh nạn tạm thời làm bằng vật liệu không cháy, có cơ cấu tự động giải phóng. Các giải pháp ngăn lửa và chóng tụ khói cho hệ thống lối thoát nạn, sơ đồ chỉ dẫn từng khu vực.

Tại mỗi chung cư cần phải xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn và cứu người ở tình huống cháy phức tạp nhất, thành lập đội phòng cháy chữa cháy ở cơ sở, bố trí lực lượng thường trực chữa cháy tại các ca làm việc .

Cuối cùng việc tổ chức, huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho cán bộ quản lý, lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở, an toàn viên và những người làm việc trực tiếp tại những nơi nguy hiểm là rất cần thiết. Khi xảy ra cháy nổ người dân nên tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho cảnh sát phòng cháy chữa cháy, chính quyền công an nơi gần nhất và tìm mọi cách dập cháy, tổ chức việc thoát nạn, cứu người theo phương án.

2. Cách chống hỏa hoạn tại các gia đình.

Ngoài các biện pháp phòng cháy chữa cháy nhà chung cư nói chung tại mỗi gia đình cũng cần có những biện pháp phòng chống riêng. Mỗi gia đình không nên chứa số lượng lớn những chất nguy hiểm gây cháy, nổ trong nhà như xăng, dầu, bình gas mini… Với các hộ gia đình bán buôn các mặt hàng dễ cháy như quần áo, đệm, chăn cần phải để cách xa nguồn lửa, nguồn nhiệt, nên sắp xếp thành từng lô theo mỗi mặt hàng, tạo khoảng cách giữa các mặt hàng và khoảng cách thoát nạn cần thiết.

Hệ thống điện cần phải lắp đặt, sử dụng đúng kỹ thuật, không tự ý lắp thêm các thiết bị tiêu thụ điện, lắp đặt các thiết bị bảo vệ, ngắt tự động khi có sự cố chập điện xảy ra…Không để thiết bị điện sinh nhiệt lên bếp điện hay quạt sưởi ấm…gần đồ dùng làm bằng vật liệu dễ cháy.

Việc sử dụng gas cũng nên lưu ý: khóa van bình gas trước, sau đó mới khóa van bếp, tránh trường hợp chỉ khóa van bếp mà quên khóa van bình gas.. Nếu ngửi thấy mùi khí gas cần báo cho mọi thành viên trong gia đình, tuyệt đối không nên bật công tắc điện, hay bất cứ dụng cụ, thiết bị nào có phát sinh tia lửa mà mở cửa để thông gió, kiểm tra cụm van, bình gas… Khi xảy ra cháy cần báo ngay cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy biết theo đường dây nóng 114.

Nếu các gia đình đốt hương, thờ cúng  vào những ngày lễ, tết nên tránh xa những nơi có chứa chất gây cháy nổ, người canh để chống cháy lan…

Mỗi người dân cần nâng cao ý thức tránh nhiệm về phòng chống cháy nổ để tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra, mang lại cuộc sống, môi trường sống an toàn cho mọi người.

Ngoài những biện pháp phòng tránh trên, dưới đây là một số kỹ năng thoát hiểm khi có hoả hoạn tại chung cư cao tầng:

Kỹ năng thoát hiểm khu xảy ra cháy tại chung cư cao tầng
Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy bằng khí CO2

Vì sao không sử dụng thang máy khi xảy ra hoả hoạn?

Hãy tự nâng cao kỹ năng phòng tránh cho mọi trường hợp để bảo vệ cho cộng đồng, gia đình và cho chính bản thân mình nhé!

Thân.

Căn hộ Tốt.com
Nguồn sưu tầm

Trúc Tiên Tôn Nữ

Với kinh nghiệm và am hiểu về lĩnh vực bất động sản, chúng tôi sẽ giúp bạn có lựa chọn tốt nhất và TỰ TIN với quyết định của chính mình. Gọi ngay cho Ms. Tiên để bắt đầu cuộc sống với căn hộ mơ ước.
Email :
tonnutructien@gmail.com