Phone: 0902.977.689

Please enter your username or email address. You will receive a link to create a new password via email.

Từ 25/06/2014: Tính phí quản lý chung cư theo diện tích thông thủy

Cách tính phí quản lý chung cư sẽ tính theo diện tích thông thủy được áp dụng từ ngày 25/6/2014 tới. Đây là quy định mới vừa được Bộ Xây dựng ban hành tại Thông tư số 05/2014/TT-BXD.
Sau khi Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 03/2014/TT-BXD có hiệu lực từ ngày 8/4 thống nhất cách tính diện tích chung cư theo kích thước thông thủy, cơ quan này tiếp tục ban hành Thông tư 05 sửa đổi, bổ sung Quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư.
Theo đó, trường hợp nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu thì chủ sở hữu, người sử dụng có trách nhiệm đóng góp kinh phí quản lý vận hành theo nguyên tắc tính đủ chi phí để thực hiện các công việc quản lý vận hành nhà chung cư.
Mức đóng góp kinh phí quản lý nhà chung cư được tính theo tháng và phân bổ theo diện tích thông thủy của căn hộ cũng như phần nhà khác không phải là căn hộ (kể cả diện tích nhà để xe) thuộc sở hữu riêng.
Phí dịch vụ chung cư được tính theo diện tích thông thủy (Áp dụng ngày 25/06/2014)
Phí dịch vụ chung cư được tính theo diện tích thông thủy (Áp dụng ngày 25/06/2014)
Ngoài ra, thông tư cũng hướng dẫn cụ thể đối với các trường hợp ký kết hợp đồng mua bán căn hộ nhà chung cư trước ngày 08/04/2014 (ngày Thông tư số 03 có hiệu lực) mà các bên thỏa thuận cách tính diện tích căn hộ theo tim tường thì kể từ ngày Thông tư 05 có hiệu lực, mức đóng góp kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư cũng sẽ được phân bổ theo diện tích thông thủy của căn hộ.
Trước đó, tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp đầu tháng 4, đại diện Bộ Tư Pháp cho biết mới có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ có nội dung đề nghị Chính phủ xem xét, yêu cầu Bộ Xây dưng sửa đổi lại cách tính phí dịch vụ chung cư.

Theo Bộ Tư pháp, phí dịch vụ chung cư hiện đa số đều dựa theo diện tích căn hộ tính theo cách tính tim tường của Thông tư số 16. Nếu tính theo cách này, sẽ xảy ra trường hợp 2 căn hộ có cùng diện tích sử dụng thực nhưng phải trả mức phí dịch vụ khác nhau do phần diện tích cột chịu lực, tim tường ở mỗi căn hộ là khác nhau. Do vậy, Bộ Tư pháp cho rằng cần tính phí dịch vụ chung cư theo diện tích thông thủy.

Khung giá sẽ do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định. Đối với trường hợp nhà chung cư chưa có Ban quản trị, chủ đầu tư tính toán, xây dựng kinh phí quản lý vận hành và thu của chủ sở hữu, người sử dụng. Trường hợp có Ban quản trị, mức phí phải được hội nghị nhà chung cư thông qua.
Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25/6. Đối với các trường hợp ký kết hợp đồng mua bán căn hộ nhà chung cư trước đây được tính diện tích căn hộ theo tim tường thì kể từ ngày 25/6, mức đóng góp kinh phí quản lý vận hành nhà chung cư được phân bổ theo diện tích thông thủy của căn hộ.
Trước đó, thông tư 16 ban hành từ năm 2010 của Bộ Xây dựng đưa ra 2 cách tính diện tích nhà, trong đó việc tính diện tích từ tim tường gây nhiều ý kiến trái chiều về quyền lợi tài chính của người mua nhà cũng như phần sở hữu chung riêng trong các chung cư. Theo Nhóm nghiên cứu thuộc Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, tường bao và tường phân chia căn hộ là phần diện tích thuộc sở hữu chung, cách tích diện tích xác định từ tim tường bao, tường phân chia căn hộ thì đã biến sở hữu chung thành sở hữu riêng. Sau thời gian tranh cãi, cuối tháng 2, Bộ Xây dựng đã chỉnh sửa thông tư và bỏ quy định tính diện tích theo tim tường, thay vào đó là căn cứ theo thông thủy.

Nguồn: Tổng hợp
Căn Hộ Tốt.com

Trúc Tiên Tôn Nữ

Với kinh nghiệm và am hiểu về lĩnh vực bất động sản, chúng tôi sẽ giúp bạn có lựa chọn tốt nhất và TỰ TIN với quyết định của chính mình. Gọi ngay cho Ms. Tiên để bắt đầu cuộc sống với căn hộ mơ ước.
Email :
tonnutructien@gmail.com