Phone: 0902.977.689

Please enter your username or email address. You will receive a link to create a new password via email.

Một năm nhìn lại thị trường bất động sản TP.HCM 2013

Theo đánh giá chung, tình hình của thị trường bất động sản (TTBĐS) năm 2013 vẫn còn rất nhiều khó khăn, lượng hàng tồn kho có giảm nhưng tính thanh khoản vẫn chưa được cải thiện nhiều. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia dựa vào diễn biến của TTBĐS trong năm 2013  có thể đây sẽ là năm “bản lề” cho sự chuyển biến theo hướng phát triển bền vững của thị trường bất động sản.
bg
Các số liệu tổng kết diễn biến của thị trường bất động sản năm 2013 cho thấy thị trường có những chuyển biến tích cực sau một thời gian dài trầm lắng và chưa tìm được lối thoát. Hàng loạt các chính sách được ban hành năm 2013 đã phát huy được hiệu quả tích cực đến thị trường bất động sản. Việc cụ thể hóa Nghị quyết 02/2013 của Chính phủ về gói cho vay hỗ trợ nhà ở của Ngân hàng Nhà nước trị giá 30.000 tỷ đồng chính thức có hiệu lực từ 1/6/2013, lãi suất ấn định 6%/năm có giá trị trong 3 năm và các năm sau bằng 1/2 lãi suất cho vay thương mại nhưng không hơn 6%/năm. Mới đây nhất, ngân hàng nhà nước vừa công bố từ ngày 2/1/2014 mức lãi suất giảm thêm 1% xuống còn 5%/năm. Có thể nói đây là một sự hỗ trợ “không thể tốt hơn”. Chính phủ đã ban hành Nghị định 188/CP về phát triển nhà ở xã hội với nhiều nội dung đáng chú ý theo hướng có lợi cho người thu nhập thấp đã và đang sở hữu nhà ở xã hội, thay vì được bán và cho thuê lại sau 10 năm, thì nay người mua nhà ở xã hội sẽ được chuyển nhượng sau 5 năm sử dụng kể từ thời điểm ký hợp đồng với chủ đầu tư. Ngay cả trong thời gian 5 năm, nếu cần chuyển nhượng, người dân vẫn có thể bán lại cho Nhà nước, chủ đầu tư hoặc đối tượng thuộc diện được hưởng chính sách xã hội. 

Theo báo cáo của Ngân hàng nhà nước, mặc dù tính đến giữa tháng 12/2013, tổng giá trị giải ngân gói 30.000 tỷ mới chỉ đạt khoảng 555 tỷ đồng, chiếm chưa tới 2% tổng giá trị. Một con số mà theo nhiều người là chưa đáp ứng được kỳ vọng của thị trường. Tuy nhiên không thể phủ định là gói 30.000 tỷ đã có tác động rất mạnh đến thị trường bất động sản, đặc biệt là khoảng thời gian từ nửa cuối năm 2013, với chuẩn cho căn hộ dưới 70m2 và có giá bán dưới 15 tr/m2. Hiện đã gần như mặc nhiên được các chủ đầu tư dự án căn hộ lấy làm chuẩn để điều chỉnh cơ cấu căn hộ tại dự án. Thực tế là phân khúc này được giao dịch rất mạnh. Tại TP.HCM có thể kể tới các căn hộ Ehome của công ty Nam Long, căn hộ Tân Hương Tower, 8X của Hưng Thịnh Group, căn hộ Lê Thành Twin, căn hộ Thái An của công ty Đất Lành… đều được khách hàng đặt mua 80-90% lượng căn hộ chào bán. Và hiện các căn hộ thuộc phân khúc này đang rất khan hàng do các dự án trước đó đã bán hết, còn các dự án xin chuyển đổi thời gian qua thì chưa xây dựng xong. Có thể nói thị trường đã có những dịch chuyển tích cực, tự điểu chỉnh rất mạnh và rõ rệt từ căn hộ lớn sang căn hộ có diện tích nhỏ dưới 70m2/căn và mức giá bán phù hợp hơn với khả năng tài chính của người mua. Một diễn biến đáng chú ý của thị trường bất động sản năm 2013 là xu hướng của các chủ đầu tư có tiềm lực thực sự đang liên kết, hoặc mua lại toàn bộ dự án đang đầu tư dở dang do thiếu vốn. Sau đó cơ cấu lại sản phẩm phù hợp, áp dụng cách quản lý tiên tiến nhằm giảm giá bán cho phù hợp với nhu cầu thị trường và đặc biệt là đảm bảo đầy đủ các cam kết với khách hàng. Tại TP.HCM các công ty như Phúc Khang Coporation, Hưng Thịnh Group, Đất Xanh, An Gia… đã rất thành công với mô hình này.

Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2013 đã đón nhận nhiều chính sách hỗ trợ rất tốt của Chính phủ, nhưng khi triển khai tại địa phương thì lại vướng mắc bởi nhiều thủ tục, thời gian hoàn thành hồ sơ kéo dài cũng đã làm giảm tác dụng từ các chính sách đã nói. Việc triển khai gói 30.000 tỷ, nếu giảm bớt thủ tục vay, đẩy nhanh các thủ tục chuyển đổi cơ cấu căn hộ thì thị trường bất động sản sẽ có nhiều cơ hội để khởi sắc. Về phía chủ đầu tư, không chỉ đơn thuần là giảm giá bán, các chủ đầu tư đã nghiên cứu kỹ, tôn trọng hơn nhu cầu, sở thích của người mua để đưa sản phẩm phù hợp và quan trọng nhất là phải có năng lực thực sự để đảm bảo đúng tiến độ xây dựng, đúng cam kết với khách hàng về chất lượng sản phẩm, chỉ có vậy mới thu hút được người mua. Về phía khách hàng, tâm lý hoang mang về giá bán sản phẩm cũng đã mất dần, những người có nhu cầu không còn chờ đợi mà đã bắt đầu tìm hiểu và mức giá khoảng 13-15 triệu/m2 căn hộ thông thường và 18-22 triệu/m2 đối với căn hộ cao cấp nằm ở gần trung tâm hơn cũng được thị trường xem là mức giá hợp lý hiện nay.

Dù chưa thoát khỏi khó khăn, nhưng với những gì đã chứng kiến trong năm 2013, và 2 chính sách mới ban hành đầu năm 2014 là việc đưa mức lãi suất cho vay thuộc gói 30.000 tỷ về chỉ 5%/năm cùng với việc ban hành thông tư liên tịch số 20/2013/TTLT-BXD-BNV quy định việc cho phép phân lô bán nền tại các dự án có đủ điều kiện, hoàn toàn có thể kỳ vọng vào một thị trường bất động sản khởi sắc cho những năm tới.

Căn hộ tốt.com

Trúc Tiên Tôn Nữ

Với kinh nghiệm và am hiểu về lĩnh vực bất động sản, chúng tôi sẽ giúp bạn có lựa chọn tốt nhất và TỰ TIN với quyết định của chính mình. Gọi ngay cho Ms. Tiên để bắt đầu cuộc sống với căn hộ mơ ước.
Email :
tonnutructien@gmail.com